9 LƯU Ý NẾU MUỘN DIỆN SUIT THẬT BẢNH

 9 LƯU Ý NẾU MUỘN DIỆN SUIT THẬT BẢNH

9 LƯU Ý NẾU MUỘN DIỆN SUIT THẬT BẢNH

2 tháng trước

Đối với những người chuyên trị đồ may đo, đây là những kiến thức nằm lòng cơ bản, nhưng đối với những ai vừa mới bước chân vào cuộc chơi thì một lượng lớn kiến thức như vậy sẽ làm bạn “không biết phải đi từ đâu”!

Tham khảo ngay 9 nguyên tắc ngắn từ những bài viết trước, và đây là những tips buộc phải nằm lòng khi diện đồ suit nam. Thành thục được phần cơ bản tổng thể để tránh những lỗi trang phục đáng tiếc, thì khi đó mới có thể đi sâu vào những chi tiết khác của bộ suit.

1/ Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của khăn túi (pocket square)

suit nam - khăn túi - elle man

Nếu nghĩ rằng cà vạt mới chính là thứ quan trọng nhất để bạn chơi đùa cùng màu sắc để đem lại điểm nhấn cho phần trên trang phục thì có lẽ bạn đã lầm, bởi vì chính khăn túi mới là thứ có thể cho bạn thỏa sức “quậy phá”. Ở cà vạt, bạn chỉ nên chọn những quảng màu nhất định để tôn bật cho chiếc áo sơ-mi và bộ suit nam thì với khăn túi, bạn có thể chọn lựa bất cứ họa tiết, màu sắc và phong cách mình muốn.

suit nam - khăn túi 1 - elle man

2/ Khoảng trống giữa ve áo khoác và cổ áo sơ-mi là một lỗi sơ đẳng chết người

Ve áo khoác phải được nằm ngay ngắn ngay trên phần kết thúc của cổ áo sơ-mi, không được để bất cứ khoảng trống nào giữa chúng. Nếu có chứng tỏ bạn đã xỏ vào một chiếc áo khoác sai kích cỡ.

suit nam - jacket lapel & shirt collar - elle man
Dù là loại ve hay kiểu cổ áo như thế nào thì khoảng trống giữa chúng là không thể chấp nhận.

 

3/ Độ rộng của ve áo khoác và cà vạt phải tương đồng

Đây là chi tiết đem lại sự cân bằng cho nửa trên bộ suit nam. Nếu bạn đi theo phong cách hiện đại với ve áo hẹp thì chọn cà vạt mỏng, ngược lại với kiểu suit cổ điển có ve rộng thì bạn phải chọn cà vạt bản dày.

suit nam - thick lapel & big tie - elle man
Luôn nhớ: điểm rộng nhất của ve áo phải tương đương với điểm rộng nhất của cà vạt.

4/Cài nút trên suit không phải chuyện đùa

Với kiểu suit 2 nút thì bỏ chiếc nút cuối cùng; với kiểu suit 3 nút thì bạn luôn cài nút giữa, nút trên cùng có thể được cài hoặc không tùy ý, nhưng tuyệt đối bỏ chiếc nút cuối cùng… Bạn buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt những thứ liên quan đến nút trên suit, và để biết thêm chi tiết thì ELLE Man đã viết hẳn một bài nói về những quy tắc cài nút trên suit nam

5/ Đảm bảo những chiếc nút ở đúng vị trí

Với suit nam 2 nút, chiếc nút trên cùng phải nằm trên phần lưng quần. Và với suit 3 nút, chiếc nút giữa cũng phải nằm trên lưng quần.

suit nam - buttons at correct points - elle man
Những chiếc nút cần đúng vị trí của nó.

 

6/ Đảm bảo chọn cà vạt đúng sắc độ màu và họa tiết

Ngoài việc chọn đúng màu cà vạt cho tổng thể bộ suit thì bạn phải đảm bảo màu sắc đó đúng sắc độ so với màu suit: cà vạt phải luôn đậm hơn một chút so với màu áo sơ-mi. Ví dụ: cà vạt xanh navy trên áo sơ-mi xanh da trời, cà vạt đỏ Bordeaux trên màu áo đỏ tươi hay hồng phấn.Suit xanh navy có thể phối hợp với nhiều màu sắctrên cà vạt (đỏ Bordeaux, vàng, xanh nhạt, đen, hồng phấn, xám, nâu…), suit xám cũng thế nhưng suit đen thì giới hạn hơn với chỉ đen, trắng và xám.

Cũng phải lưu ý đến họa tiết giữa chúng. Ví dụ: cà vạt chấm bi có thể đi kèm áo sơ mi trơn, sơ mi ca-rô (họa tiết ca-rô nhỏ nhưng lớn hơn họa tiết trên cà vạt một chút), không phối cùng sơ-mi chấm bi. Cà vạt kẻ sọc có thể phối cùng sơ mi trơn, sơ mi chấm bi nhưng không nên phối cùng sơ-mi ca-rô. Cà vạt họa tiết floral hoặc họa tiết hình học (geometric) thì hạn chế hơn, chỉ nên phối cùng sơ mi trơn hoặc kẻ sọc nhạt màu trung tính. Nhưng nếu không tự tin thì bước đầu tiên bạn cứ phối cà vạt cùng màu với suit jacket và sơ-mi trơn.

suit nam - tie & suit colors - elle man
Cà vạt xanh navy trên nền xanh da trời.

 

7/ Đảm bảo áo khoác luôn đúng độ dài

Chiều dài chuẩn của chiếc áo khoác là vạt áo của nó chỉ vừa phủ hết phần dây khóa kéo trước quần (fermeture/zipper).

8/ Đảm bảo cà vạt luôn đúng độ dài

Một chiếc cà vạt được thắt đúng không bao giờ vượt quá phía dưới dây thắt lưng và không cao hơn thắt lưng 2,5 cm. Sẽ là hoàn hảo nếu nó chỉ vừa chạm vào thắt lưng.

suit nam - proper length of tie - elle man
Độ dài hoàn hảo của cà vạt.

 

9/ Đôi giày tây phải tôn bật màu của bộ suit nam

ELLE Man cũng từng viết một bài khá cặn kẽ nói về quy tắc phối màu sắc quần tây và giày nhưng tôi sẽ tóm tắt lại quy cách phối giữa giày và suit như sau:

– Suit xám phối cùng giày đen, nâu.

– Suit đen chỉ có thể phối cùng giày đen.

– Suit xám than, đậm phối cùng giày đen.

– Suit xanh/xanh navy phối cùng giày nâu, xám, burgundy và đen.

– Suit nâu/beige phối cùng giày nâu/đen.

 

Theo Tạp chí Elle Man