Nguyên tắc thắt cà vạt

Nguyên tắc thắt cà vạt

22 tháng 4, 2021
Nguyên tắc thắt cà vạt

Nguyên tắc thắt cà vạt

Nguồn gốc ra đời của chiếc cà vạt cho đến hiện tại vẫn còn là câu chuyện mơ hồ bởi sự xuất hiện của chúng hoàn toàn ngẫu nhiên. Trải qua nhiều thập kỉ, cà vạt đã có sự đa dạng về kiểu dáng, hoạ tiết và màu sắc.

Năm 1827, tác phẩm ‘Nghệ thuật thắt cà vạt” được văn hào Honore de Balzac lần đầu biên soạn mô tả một số nguyên tắc thẩm mỹ khi thắt cà vạt được phê duyệt.

Từ thế kỷ 19, nam giới Châu Âu bắt đầu thắt những chiếc cà vạt có kích cỡ và kiểu thắt khác nhau tuỳ theo truyền thống quốc gia và sở thích của mỗi người.

Việc thắt cà vạt không theo khuôn khổ tạo nên cá tính riêng và trở thành biểu trưng của địa vị cao trong xã hội.

nguyen tac that ca vat

Tuy nhiên, sự hiện diện trong các hội họp, các cuộc ngoại giao hay sự kiện quan trọng đã có sự thống nhất về Nguyên tắc chung của chiếc cà vạt. Dưới đây là một vài quy tắc cơ bản:

1. Độ dài cà vạt chuẩn

Độ dài cà vạt phải dài đến thắt lưng. Điều này tạo nên sự cân đối tổng thể. Tin tôi đi, bạn sẽ trông như một đứa trẻ nếu cà vạt quá ngắn và một ông già luộm thuộm nếu cà vạt quá dài.

2. Kích thước nút thắt cà vạt

Nút thắt phải tỉ lệ thuận với độ mở cổ áo sơ mi. Đối với áo cổ hẹp như cổ Đức, cổ point bạn nên chọn kiểu thắt nút nhỏ như Four in hand. Đối với cổ áo bản to như cutaway bạn có thể đa dạng hơn với những kiểu thắt nút to như Windsor,.. Còn áo collarless bạn nên quên việc thắt cà vạt đi.

3. Bảo quản cà vạt

Treo cà vạt trên móc thay vì để trong ngăn tủ. Điều này giúp cà vạt luôn giữ shape (đối với cà vạt knit thì nên cuộn trong ngăn tủ vì sợi len dễ bị giãn).

4. Phục hồi cà vạt bị nhăn

Khi cà vạt bị nhăn, hạn chế ủi mà cuộn tròn và để vài ngày sau mới sử dụng.

cách thắt cà vạt truyền thống

5. Có nhiều hơn một chiếc

Nên thay đổi nhiều loại cà vạt khác nhau và hạn chế đeo hoài một chiếc vì chúng cần thời gian phục hồi dáng cũ.

6. Tháo nút cà vạt khi không sử dụng

Khi không sử dụng cà vạt nên tháo nút ra vì để quá lâu có thể làm cà vạt nhăn và mau hỏng. Hãy tháo ngược lại cách mà bạn đã thắt.

7. Không phối cà vạt với sơ mi ngắn tay

Một sự kết hợp khá kệch cỡm chính là việc phối cà vạt với áo sơ mi ngắn tay. Sở dĩ và vạt mang tính trang trọng còn áo sơ mi ngắn tay thuộc về phong cách ăn mặc thường ngày.

8. Không để lộ vòng cà vạt

Cổ áo sơ mi đủ rộng để che khuất vòng cà vạt. Việc để lộ đường biên cà vạt ra ngoài trông sẽ kém thẩm mĩ hoặc ít nhất chúng giúp bạn trở nên thiếu tinh tế hơn.

Ngoài ra còn có nhiều quy tắc về chất liệu và phối màu tôi xin tổng hợp ở một bài viết khác.

cách thắt cà vạt nhanh

Các cách thắt cà vạt thông dụng

Dưới đây là các cách thắt cà vạt thông dụng nhất trong trang phục thường ngày dành cho nam giới:

Cách thắt 1: nhanh nhất, đơn giản nhất, trẻ trung nhất

Đây là cách thắt cà vạt nhanh nhất, phù hợp với cà vạt bản nhỏ, và là cách thắt cà vạt được học sinh, sinh viên và các bạn trẻ ưa chuộng. Kiểu thắt cà vạt này vô cùng đơn giản, dễ nhớ, dễ thực hiện, đem lại sự năng động và trẻ trung thay vì một phong cách quá “ông già”.

cách thắt cà vạt nhanh nhất
Cách thắt cà vạt nhanh nhất

Cách thắt 2: thắt cà vạt kiểu truyền thống

Đây là cách thắt cà vạt thông dụng nhất, an toàn nhất và phù hợp với mọi môi trường trang trọng. Nếu bạn chỉ đơn thuần cần một cách thắt cà vạt để dùng mỗi ngày, luôn đẹp, thuận tiện, thì đây là cách thắt dành cho bạn. Cách thắt cà vạt kiểu truyền thống giúp cho nút thắt cà vạt (củ ấu) có kích thước vừa phải, điều này sẽ giúp bạn trở thành một người đàn ông lịch lãm, chững chạc hơn nếu còn trẻ, và trẻ trung hơn nếu đã khá nhiều tuổi.

cách thắt cà vạt truyền thống
Cách thắt cà vạt truyền thống

Cách thắt 3: thắt cà vạt kiểu truyền thống với nút thắt củ ấu to

Đây là kiểu thắt cà vạt bản to phù hợp với những người đàn ông đứng tuổi một chút, áo sơ mi bản cổ lớn trong bộ suit cổ điển. Cách thắt cà vạt này cũng giống như cách 2 nhưng tăng thêm một vòng khiến cho nút thắt củ ấu to hơn. Kiểu thắt cà vạt này không phù hợp với những bạn nam trẻ yêu thích sự hiện đại và trẻ trung.

cách thắt cà vạt củ ấu to
Cách thắt cà vạt truyền thống với nút thắt củ ấu to

Các cách thắt cà vạt bản nhỏ

Dưới đây là các cách thắt cà vạt đẹp dành cho cà vạt kích thước bản nhỏ tới vừa, với nút thắt nhỏ và thanh thoát, kết hợp với lúm đồng tiền dimple đem lại sự hiện đại. Đây là các kiểu thắt cà vạt rất phù hợp cho môi trường công sở, các doanh nhân trẻ. Nếu muốn người đối diện nhìn nhận bạn là một người biết cách ăn mặc, hãy sử dụng các kiểu thắt cà vạt này.

Cách thắt cà vạt bản nhỏ
Cách thắt cà vạt bản nhỏ

Dimple – sự tinh tế của cái bóp nhẹ

Trước hết tôi xin nói một chút về Necktie Dimple, đó là lúm đồng tiền – chỗ trũng nhỏ được tạo ra sau khi các bước thắt cà vạt hoàn tất chỉ với một cái bóp nhẹ ở giữa. Đây là chi tiết đắt đỏ để nhận biết cà vạt tự thắt và cà vạt thắt sẵn (do cà vạt thắt sẵn không có dimple).

Nên hay không nên có lúm Dimple khi thắt cà vạt?

Theo quan điểm của tác giả, việc tạo chỗ trũng sẽ làm chiếc cà vạt trở nên mềm mỏng, thanh thoát và gây được thiện cảm từ phía người đối diện – điều mà cà vạt thắt sẵn không làm được. Tuy nhiên có hay không còn phụ thuộc vào tính thẩm mỹ mỗi người. Song chủ yếu để bạn đọc tham khảo.

cách thắt cà vạt

Như vậy, cà vạt là món phụ kiện thời trang nên có trong tủ đồ của quý ông hiện đại và việc trang bị cho mình kĩ năng thắt cà vạt cũng được xem là nghệ thuật ăn vận bởi sự tinh tế luôn đến từ những chi tiết nho nhỏ.

Tự thắt cà vạt cho mình là việc tôn trọng bản thân và được đánh giá cao từ người xung quanh dù cho cà vạt của bạn có bị lệch một chút. Có một câu nói khá hay tôi lụm đâu đó trên mạng: “When things look too perfect, they just look wrong”.