Chiếc áo sơ mi nam vốn đã quen thuộc với chúng ta từ lâu. Nhưng bạn đã biết lịch sử hình thành và phát triển lý thú của áo sơ mi qua các giai đoạn lịch sử? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

 

Áo sơ mi là loại trang phục bao bọc lấy thân mình và hai cánh tay.

Chiếc sơ mi cổ nhất thế giới là một chiếc sơ mi lanh ở Triều đại thứ nhất của Ai Cập.

Vào thời Trung Cổ, áo sơ mi nam là loại áo trơn, không nhuộm, mắc sát da thịt và nó đóng vai trò là một món đồ lót nam cho đến tận thế kỉ 20.

Sau Chiến tranh Trăm Năm và nạn dịch hạch, các kỹ thuật dệt và nhuộm được người Flanders - thu lợi nhờ sự trung lập của họ trong cuộc chiến - phát triển, đáp ứng cho dân số đang tăng, điều kiện sống tốt lên và nhu cầu hàng xa xỉ của giới quý tộc.

Vào thế kỷ 15, người ta bổ sung cổ áo vào khi may áo sơ mi , từ đây áo sơ  mi bắt đầu trở thành loại trang phục của phái nam.

Ở thế kỷ 16, sơ mi cho nam thường có họa tiết thêu trang trí và đôi khi có thêm diềm xếp nếp hay đăng ten (ren) ở cổ áo và cổ tay áo. Việc trang trí cổ áo cầu kỳ cũng là để tượng trưng cho địa vị xã hội của người mặc.

Trong thế kỷ 17, cũng giống như các tác phẩm gợi dục vẽ đồ lót ngày nay, sơ mi cho nam được phép thể hiện trong hội họa.

Vào thế kỷ 18, nam giới dựa vào phần đuôi dài của sơ mi để thay cho quần đùi.  Nhà sử học nghiên cứu về trang phục thế kỷ 18 là Joseph Strutt tin rằng đàn ông nào không mặc sơ mi khi đi ngủ là đàn ông không đứng đắn. Ngay cả đến tận năm 1879, việc mặc độc sơ mi trên người cũng còn được xem là không phù hợp.

Vào đầu thế kỷ 19, áo sơ mi nhuộm màu bắt đầu xuất hiện. Chúng được xem là loại áo thông thường và cho đến thế kỷ 20, loại áo này chỉ dành riêng cho tầng lớp công nhân ở địa vị thấp trong xã hội. Một quý ông "mặc sơ mi màu xanh da trời là điều không tưởng vào năm 1860, nhưng điều đó đã trở thành tiêu chuẩn ở năm 1920 và phổ biến ở hầu hết các sự kiện thông thường vào năm 1980."   

 

Ngày nay, chiếc áo sơ mi nam hiện đại đã biến thể rất nhiều từ cổ áo, tay áo, cổ tay áo, túi áo đến thân áo. Công nghệ 4.0 khiến sơ mi có thêm những tính năng vượt trội mà trước đây chưa từng có, điển hình là sơ mi Nano Owen chống nhăn, chống tia cực tím, kháng khuẩn, bảo vệ sức khỏe người mặc.

Giờ đây bạn có thể tìm mua những chiếc áo sơ mi đa dạng, kiểu cách ở bất kỳ đâu, tuy nhiên, hãy đến những cửa hàng lớn với các thương hiệu thời trang nam nổi tiếng để chọn được chiếc áo sơ mi vừa vặn, bền đẹp với mình nhé.