Với sự phát triển nhanh chóng của ngành dệt may, ngày càng có nhiều các loại vải du nhập vào Việt Nam. Thị trường vải may trở nên phong phú, đa dạng, đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn. Trong bài viết này, Owen sẽ giúp các bạn tìm hiểu về vải Kate - Một loại vải rất được ưa chuộng hiện nay.

 

1. Vải Kate là gì? Nguồn gốc ra đời?

 

Vải kate xuất hiện từ thập niên 30 của thế kỷ 20, trong cuộc cách mạng công nghệ dệt may mà trong đó, vô vàn loại vải được dệt tổng hợp từ sợi tự nhiên và nhân tạo ra đời.

Vải kate chính là loại vải được hợp thành từ sợi cotton thiên nhiên và sợi Polyester hóa học. Chính nhờ sự kết hợp này mà vải kate sở hữu những đặc tính tốt của cả 2 chất liệu trên.

 

2. Công dụng

Vải kate tùy thuộc vào ưu điểm của từng loại mà có công dụng khác nhau. Tuy nhiên, công dụng chính của chúng vẫn là dùng trong may mặc và một số sản phẩm như khẩu trang, chăn ga,...


Vải kate được sử dụng nhiều trong may mặc

Khẩu trang may từ vải kate

 

Chăn, ga, gối may từ vải kate

 

3. Các loại vải Kate phổ biến ở Việt Nam:

Vải kate là sự kết hợp của 2 chất liệu Cotton và Polyester, khi mức độ thành phần khác nhau sẽ cho ra chất liệu vải khác nhau. Vậy nên, vải kate được phân loại khá đa dạng.

Ở Việt Nam, có 7 loại vải kate được sử dụng phổ biến, gồm: Vải kate lụa, vải kate Hàn Quốc, vải kate polin, kate ford, kate Mỹ, kate sọcvải kate caro. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về từng loại

 

Vải kate lụa: 

Vải kate lụa chứa nhiều thành phần polyester nên có khả năng giữ màu tốt, ít nhăn.Chủ yếu được sử dụng làm đồng phục học sinh, công nhân vì có giá thành tương đối thấp, phù hợp với các đối tượng này.


Vải kate Hàn Quốc:

Loại vải này có độ bền và khả năng giữ màu thấp hơn các loại vải kate khác, giá thành cũng thấp hơn nên thường chỉ được dùng trong các trang phục bình dân hoặc sản xuất đồng phục công nhân với số lượng lớn.

 

Vải kate Polin:

Vải kate polin là một trong những loại vải kate có tỉ lệ thành phần cotton cao nhất. Do đó, vải kate polin khá dày dặn và thấm hút ẩm tốt, được sử dụng để may trang phục

công sở, đồng phục học sinh nhưng cao cấp hơn.

 

 

Vải kate Ford:

 

Khá giống với vải kate Polin, kate ford cũng có khả năng hút ẩm tốt và dày dặn, tuy nhiên loại vải này lại dễ đổ lông. Vải kate ford thường được dùng làm sơ mi văn phòng, váy công sở.

 

Vải kate Mỹ:

Đây là loại vải có chất lượng tốt nên giá thành cũng khá cao. Bởi vậy, vải kate Mỹ xuất hiện nhiều trong các trang phục dạ hội và sơ mi cao cấp.


 

Vải kate sọc:

Vải kate sọc là loại vải rất được ưa chuộng bởi chất lượng vải tốt và sự đa dạng về màu sắc, các kiểu sọc. Chúng thường được dùng để may sơ mi, trang phục công sở cao cấp và dĩ nhiên, giá thành của loại vải này cũng khá cao so với các loại vải trên thị trường

 

 Vải kate caro:

Chỉ khác vải kate sọc ở họa tiết, vải kate caro cũng được nhiều người yêu thích bởi sự đa dạng, tạo nên nhiều phong cách khác nhau cho sản phẩm tạo thành. Chủ yếu loại vải kate này vẫn được dùng để may áo sơ mi nam, nữ.

 

4. Thế nào là một loại vải Kate chất lượng cao:

Vải kate chất lượng cao phải là loại vải bền, dày dặn, có khả năng giữ màu, khả năng hút ẩm tốt và ít bị đổ lông. Điển hình chính là vải kate mỹ, vải kate sọcvải kate polin

 

5. Chọn vải Kate may áo sơ mi theo công việc và nghề nghiệp:

 

Sơ mi kate cho học sinh:

Đối với học sinh trung học, chiếc sơ mi trắng làm từ chất liệu kate lụa chính là đồng phục mặc hằng ngày hợp lý bởi đặc tính ít nhăn và giá thành phải chăng của loại vải này.

 

Sơ mi kate cho công nhân công xưởng:

 

Nếu là đồng phục của cả công xưởng, thường nhà thiết kế đồng phục sẽ lựa chọn vải kate lụa hoặc vải kate hàn quốc bởi giá cả hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự chọn cho mình một chiếc sơ mi nhẹ nhàng, thoáng mát hơn thì sơ mi làm từ vải kate ford chính là một sự lựa chọn hợp lý.

 

Sơ mi kate dành cho dân văn phòng:

 

Đối tượng này thường sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, tuy nhiên, Owen gợi ý các bạn, một chiếc sơ mi caro sẽ cực hoàn hảo khi được mặc bởi một nhân viên văn phòng vì chúng đem lại vẻ lịch lãm, phong thái phóng khoáng nên có khi làm việc nơi công sở

 

 

 

Ngoài ra, chúng ta đều biết áo sơ mi là trang phục cực kỳ đặc biệt vì chúng luôn đem lại cho người mặc điểm nhấn riêng dù trong mọi hoàn cảnh. Việc lựa chọn vải kate để may áo sơ mi cần sự tìm hiểu kỹ càng dựa vào đặc tính của từng loại vải với nhu cầu sử dụng. Hy vọng Owen đã cung cấp đầy đủ kiến thức cần thiết để giúp các bạn hiểu về vải kate và có sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân.