Cotton dường như là chất liệu rất quen thuộc với cuộc sống thường ngày của mỗi người. Thế nhưng những gì bạn đã biết về vải cotton cũng chưa chắc đã hoàn toàn đúng và đủ đâu nhé. Dưới đây, Owen sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất về chất liệu này nhé

1. Vải cotton là gì? 

Vải Cotton có thể hiểu đơn giản là một loại vải được dệt từ nguyên liệu tự nhiên, chủ yếu là bông.

 

2 .Nguồn gốc ra đời vải Cotton:

Từ xa xưa, khi trồng trọt bắt đầu xuất hiện trong cuộc sống, con người đã rất nhanh biết đến cách trồng cây bông. Những quả bông sau khi thu hoạch rất lý tưởng để dệt thành sợi vải.

Vào khoảng năm 500 TCN, xe kéo sợi đầu tiên được xuất hiện tại Ấn Độ. Sau này, khi ngành công nghiệp dệt may phát triển, người ta bắt đầu xử lý sợi bông bằng các loại hóa chất để tăng độ bền, độ trắng, tránh mục, mốc sợi vải. 

3. Công dụng:

Vải Cotton có công dụng chủ yếu để làm chất liệu may quần áo, chăn ga gối, ép thành đệm, v.v...nhờ có những ưu điểm như thoáng mát, thoải mái, khả năng thấm mồ hôi tốt, bền.

 

Tuy nhiên, nhược điểm của vải 100% cotton là cứng, không mềm mại. Để khắc phục tình trạng này, người ta thường pha thêm 5-30% sợi Spandex để vải trở nên mềm mại hơn và cũng giảm được giá thành xuống. 

4. Các loại vải cotton phổ biến:

Dựa trên thành phần cấu tạo, vải Cotton được chia làm 3 loại:

  • Vải 100 % Cotton

  • Vải CVC ( Cotton 65 - Polyester 35)

  • Vải Tixi (Cotton 35 - Polyester 65)

Vải 100% Cotton

Cotton 100% được làm từ bông nguyên chất, chỉ qua xử lý hóa chất chứ không pha thêm thành phần nào nên vải cotton 100% sở hữu các ưu điểm của sợi bông tốt nhất

Thấm hút mồ hôi tốt, cứng cáp, rất thích hợp với khí hậu Việt Nam, tuy nhiên vì là 100% cotton nên giá thành loại vải này khá cao.


Áo T-shirt 100% Cotton Owen

Vải CVC 


cotton là gì

Loại vải này là sự kết hợp của 2 loại sợi Polyester và Cotton theo tỉ lệ 35% PE và 65% Cotton. Nhờ sự kết hợp này mà vải CVC có độ bền khá cao, mặt vải được mịn hơn, co giãn và có giá thành rẻ hơn.

 

Vải Tixi

Vải Tixi vẫn là chất liệu pha trộn giữa Cotton và PE nhưng với tỉ lệ này là 35% Cotton và 65% Polyester. Với tỉ lệ này, vải có sự mềm mại, có độ bóng và được sử dụng khá phổ biến, được may với số lượng lớn vì giá cả rất phải chăng.

4. Thế nào là vải Cotton đẹp?

Thật ra điều này còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của từng người, Owen sẽ chia ra một số hoạt động như sau:

 

Dùng làm quần áo mặc tại nhà

 

Đối với vải Cotton để may những trang phục mặc ở nhà như áo T-shirt, quần Short,...thì vải 100% cotton hoặc pha thêm 2-5% Spandex là phù hợp nhất vì vừa thoáng mát, thấm mồ hôi, vừa có độ co giãn, mặt vải không bị quá cứng.

 

Quần áo đi làm/ đi học

Đối với trang phục đi làm hoặc đi học, vải Tixi có lẽ là lựa chọn tốt bởi sự đứng dáng, bền màu, ít nhăn và giá thành thấp.

 

Trang phục thể thao, đồ tập

 

 

Một trang phục thể thao hoàn hảo là có đủ tính năng như thoát ẩm nhanh, thoải mái, thoáng mát, vậy vải CVC sẽ là lựa chọn không hề tồi cho các hoạt động thể thao năng động. 

 

Như vậy, chúng ta đều đã thấy vải Cotton là loại vải sở hữu rất nhiều ưu điểm và cũng có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau phải không nào? Các chàng cũng nên tham khảo cách bảo quản áo sơ mi Cotton để quần áo được bền nhất nhé